Thông tin domino dễ hiểu, luật chơi cờ domino chi tiết
on 19th Tháng Bảy 2022
395 views

Domino là một trò chơi mang tính trí tuệ ,sự minh mẫn cao ở người chơi. Vậy cách chơi domino như thế nào? Để hiểu rõ hơn về trò chơi này thì mời bạn tham khảo bài viết của ketquaxosomienbac.com.vn nhé.

Cờ Domino là gì?

Domino là một họ các trò chơi dùng các tấm domino hình chữ nhật. Mỗi một domino là một ô hình chữ nhật với một đường chia domino thành 2 phần hình vuông. Mỗi phần được đánh dấu bằng một số điểm hoặc để trống. Mặt sau của domino nếu cùng bộ sẽ không thể phân biệt, có thể là để trống hoặc có một số thiết kế giống nhau.

Những thuật ngữ Domino hay dùng

Dưới đây là 1 số thuật ngữ hay dùng khi chơi cờ domino:

  • Rút cờ: nghĩa là người chơi buộc phải tạm dừng cuộc chơ do không còn quân cờ nào thích hợp, và cần phải chờ tới điểm xuất hiện quân cờ thích hợp mới được quyền chơi tiếp.
  • Khay dự bị: chính là nơi chứa các quân thừa sau lúc chia đều số quân cho người tham dự.
  • Ván cờ triệt: sẽ diễn ra lúc ván đấu kết thúc, nhưng người chơi vẫn còn quân trong tay.
  • Triệt buộc: nghĩa là tình huống một ván cờ triệt mà không có bất kỳ ai chủ động ván đấu này nhanh kết thúc.
  • Người triệt: chính là người có tác động ép ván đấu kết thúc trong thời gian không dài, nhưng không phải lúc nào bạn cũng là người đánh cuối cùng trong Domino game.
  • Người gài triệt: là người trên tay của người triệt, và sở hữu quân cờ đánh được quân cờ khác

Hướng dẫn cách chơi Domino luôn thắng cơ bản

cách chơi domino

Mỗi một ván cờ Domino sẽ có từ 2 tới 4 người tham gia. Anh em có thể lựa chọn trở thành đối tác với người đối diện hoặc chơi một cách độc lập.

Bắt đầu trò chơi

Khi bắt đầu trò chơi thì các quân cờ Domino đều sẽ được lật úp xuống. Từng người sẽ nhận được 7 quân cờ. Nếu như có ít hơn 4 thì các quân cờ dư sẽ được xếp riêng và dùng để người chơi tham gia bốc nếu tới lượt nhưng không có cờ hợp lệ.

Nước đi đầu tiên

Ở ván đầu tiên thì người nào sở hữu quân bài 6:6, sẽ có quyền đi trước.Nếu không ai có quân 6:6 thì người đi trước sẽ là người có quân Bò, đó là các quân 4:. 5:5,… Từ ván thứ 2 trở đi, người thắng ở ván trước sẽ là người đi đầu tiên.

 Nước đi thứ hai

Người thứ nhất ra cờ, sau đó người ngồi bên tay trái của người đi đầu tiên tính theo chiều ngược kim đồng hồ sẽ tới lượt. Nhiệm vụ của người chơi thứ 2 là đặt xuống 1 quân cờ có một đầu trùng với một đầu quân cờ mà người chơi thứ nhất đã đánh ra.

Nếu như người chơi thứ 2 bỏ xuống 1 quân cờ có đầu “”trống” thì người lượt tiếp sẽ phải đánh một quân cờ cũng có một đầu trắng để tiếp nối. Quân cờ được đánh ra sẽ đặt bên trái hay bên phải tùy bạn lựa chọn

 Các lượt tiếp theo

Ở các lượt tiếp theo sẽ diễn ra theo chiều ngược kim đồng hồvà chơi lần lượt theo quy tắc trên. Nếu có bất kỳ người chơi nào không đánh ra được quân bài phù hợp theo luật chơi quy định thì:

Nếu ván bài có tổng cộng 4 người chơi mà người chơi nào không đánh ra được quân bài hợp sẽ bị “đứng”, nghĩa là mất lượt và lượt chơi sẽ chuyển sang người kế tiếp

Nếu ván bài có dưới 4 người chơi, sẽ dư ít nhất 7 quân bài trở lên. Như vậy bạn được quyền bốc bài từ số bài dư đó. Nếu quân bài bốc lên có thể hợp để đánh ra thì sẽ được sử dụng luôn. Còn nếu sau khi bốc nhưng quân bài vẫn không hợp để đi tiếp thì bạn sẽ phải xác nhập quân bài vừa bốc vào bộ bài của mình và chuyển quyền chơi chuyển sang người tiếp theo

Điều kiện chiến thắng

Người dành chiến thắng vòng đấu chính là người đầu tiên đặt hết số quân cờ của mình xuống.

Nếu không có người nào có thể đi tiếp được nữa mà trên tay tất cả mọi người vẫn còn bài, thì sẽ sử dụng phương pháp cộng điểm để quyết định người chiến thắng.

>>> Mách bạn các mẹo chơi caro luôn thắng cho người mới

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi cờ domino, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.