Nên ăn gì trước khi đá bóng
on 6th Tháng Tư 2021
640 views

Để có được trạng thái thể lực tốt nhất trước mỗi trận thi đấu bóng đá, thì việc nạp các chất dinh dưỡng trước đó là vô cùng quan trọng. Việc ăn uống không có khoa học trước khi tham gia thi đấu bóng đá có thể khiến các cầu thủ không đạt được phong độ tốt nhất. Vậy nên ăn gì trước khi đá bóng? Bài viết dưới đây của XOILAC.NET sẽ giúp các bạn có được chế độ ăn phù hợp nhất.

Nên ăn gì trước khi đá bóng
Nên ăn gì trước khi đá bóng

Vì sao phải ăn trước khi tham gia thi đấu bóng đá?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại tinh bột chính là thứ cung cấp nguồn năng lượng quan trọng giúp các cầu thủ có được trạng thái thể lực tốt nhất khi tham gia thi đấu. Việc nạp các loại thực phẩm và đồ uống có chứa carbohydrate giúp cho cơ thể có được nguồn carbohydrate dồi dào nhất, lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen. 

Thông thường, mỗi trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp thường kéo dài tới ít nhất là 90 phút thi đấu chính thức, trong khi đó các trận đấu nghiệp dư cũng có thời gian thi đấu lên tới 60 phút. Điều này cũng khiến cho cơ thể có thể cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen và làm cơ bắp của các cầu thủ trở nên trống rỗng năng lượng glycogen vào cuối các trận dấu. Việc thi đấu mà thiếu hụt nguồn năng lượng sẽ khiến thể lực của các cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề sau khi liên tục phải chạy theo trái bóng. Chính vì thế, việc nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng trước khi tham gia thi đấu là vô cùng cần thiết. 

Vì sao phải ăn trước khi thi đấu bóng đá
Vì sao phải ăn trước khi thi đấu bóng đá

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm gì trước khi tham gia thi đấu phụ thuộc vào thói quen và sở thích của mỗi cầu thủ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi tham gia thi đấu các cầu thủ cần phải ăn các loại chất dinh dưỡng sau:

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: Như đã biết, tinh bột đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra nguồn năng lượng cho các cầu thủ. Chính vì thế việc bổ sung tinh bột với lượng từ 2-3g trên mỗi khối lượng cơ thể là cực kỳ cần thiết. Các loại tinh bột điển hình mà các cầu thủ có thể bổ sung bao gồm: mì ống, cơm, bánh mì, ngũ cốc. Khi ăn các loại tinh bột, các cầu thủ có thể uống cùng các loại nước chứa nhiều carbohydrate như nước tăng lực, nước điện giải, các loại nước ép trái cây,..

Thực phẩm chứa nhiều protein: Việc tiêu thụ một lượng protein vừa phải trước khi tham gia thi đấu là cực kỳ cần thiết. Sau mỗi trận đấu căng thẳng, nguồn protein dự trữ trong cơ thể sẽ giúp các cầu thủ có thể hồi phục cơ bắp. Theo khuyến cao, trước khi tham gia thi đấu, mỗi cầu thủ cần phải bổ sung ít nhất 20-30g protein để có thể đạt được trạng thái thể lực tốt nhất. Nguồn protein các cầu thủ có thể tìm kiếm ở trong các loại thực phẩm bao gồm các loại thịt trắng như thịt gà, cá, các loại sữa chua hoặc các vi chất chứa protein tổng hợp. 

Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng là các cầu thủ nên ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột và protein ít nhất 3 tiếng trước khi tham gia thi đấu. Còn lại trước khi thi đấu 30 phút, thì các cầu thủ chỉ nên tiêu thụ các loại đồ uống điện giải mà thôi. 

Nên tránh ăn gì trước khi đá bóng?

Nên tránh ăn gì trước khi thi đấu bóng đá
Nên tránh ăn gì trước khi thi đấu bóng đá

Việc thiếu hiểu biết về dinh dưỡng rất có thể sẽ khiến nhiều cầu thủ nạp các loại thực phẩm không được phép ăn trước khi tham gia thi đấu. Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn trước khi đá bóng:

Các thực phẩm giàu chất béo: Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo thường rất khó tiêu. Chính vì thế trước mỗi khi thi đấu bóng đá, các cầu thủ không nên ăn nhiều chất béo để giảm thiểu tối đa tình trạng nặng bụng và có được thể lực tốt nhất. Các loại thực phẩm cần tránh ăn đó là các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, các loại đồ chiên rán như khoai tây chiên, bánh rán, các loại hoa quả nhiều dầu như dừa hoặc bơ. 

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Cũng như các loại thực phẩm giàu chất béo, nếu ăn nhiều đồ ăn giàu chất xơ sẽ khiến cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên chậm chạm và làm cho các cầu thủ bị nặng bụng. Các đồ ăn giàu chất xơ cần tránh như các loại rau, salad, củ sắn dây,..