Vòng 1/8 là gì? Những điều bạn chưa biết về vòng 1/8
on 17th Tháng Mười Một 2021
396 views

Vòng 1/8 là gì? Với người mới bắt đầu tìm hiểu thì chưa chắc đã hiểu rõ về vòng 1/8 là gì. Cùng tin tức thể thao đi tìm hiểu cụ thể về vòng 1/8 này nhé!

Vòng 1/8 là gì?

Thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong các giải thi đấu thể thao đặc biệt là môn bóng đá.  Giải đấu có 16 đội bóng được quyền tham dự vòng đấu này và được chia làm 8 cặp đấu, vì thế người ta gọi đây là vòng 1/8.

Vòng này còn được biết đến với tên gọi khác là vòng đấu loại trực tiếp vì chơi ở vòng này ketquabongda đội nào thua sẽ bị loại trực tiếp.

Tên tiếng anh của vòng đấu này là Eighth-finals (vòng 8 đội cuối cùng vì dựa vào kết quả thi đấu, 8 đội chiến thắng sẽ đi tiếp) hoặc Round of 16 (vòng đấu của 16 đội) hay Knock-out (loại trực tiếp đội nào thua sẽ bị dừng chân ngay).

vong-1-8-la-gi-nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-vong-1-8
Vòng 1/8 là gì? Những điều bạn chưa biết về vòng 1/8

Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/8

Rất nhiều người nhầm lẫn khi vòng có 16 đội sẽ được gọi là vòng đấu 16 tức là 1/16 nhưng thực tế không phải vậy mà 16 đội thì gọi alaf vòng 1/8, tức là 8 cặp sẽ thi đấu với nhau rồi loại dần dần để tìm đội bước vào vòng chung kết.

Vòng 1/16

Vòng 1/16 sẽ có 32 đội cùng thi đấu, tức là 16 cặp đấu.  Vòng này khá khó gặp trong bóng đá vì rất ít giải đấu có tới nhiều đội tham gia như vậy để chọn ra được 32 đội ở vòng 16 này.  Từ 16 đội vượt qua vòng 32 thì sẽ tham gia vòng loại trực tiếp gọi là 1/8.

Giải đấu nổi tiếng có vòng 1/16

Bạn có thể biết đến một số giải đấu cúp quốc gia điển hình là cúp FA của liên đoàn bóng đá Anh. Bên cạnh đó thì vòng 1/16 có giải Europa League và đặc biệt hơn thì vòng 32 đội sẽ lấy 8 đội thứ 3 không vượt qua vòng bảng của Champions League.

Còn có một giải đấu nữa là World Cup khi giải đấu này quyết định nâng số đội lên 48, “vòng 1/16” (vòng 32 đội) sẽ xuất hiện nhiều và trở nên quen thuộc hơn đối với người xem bóng đá.

Cách gọi tên

Vòng loại trực tiếp 1/8 của World Cup, Champions League hay Asiad…đều được quy định xuất hiện sau vòng bảng. Nếu đội nào vượt qua vòng bảng, sẽ tham gia trực tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp 1/8 ở giải đấu đó. Tại vòng này các đội sẽ có cơ hội thi đấu và giành chiến thắng cực cao để mang tấm vé vào vòng tứ kết. Vì thế đây được gọi là trận đấu tiền đề để CLB có được cơ hội đi sâu hơn vào vòng trong.

Tuy nhiên cái tên“vòng loại trực tiếp 1/8” không phải là tên gọi phổ biến mà mọi người trên thế giới thường gọi, đơn giản được gọi là vòng 16 đội (Round of 16) hay vòng Knock out. Ở Việt Nam, gọi vòng play-off 1/8 thì ta hiểu đó là vòng 16 đội. Những cũng chính vì thuật ngữ này mà khiến nhiều người bị nhầm lẫn rằng có 8 đội tham gia ở vòng play-off này.

Sau vòng 1/8 thì có 8 đội giành quyền đi tiếp sau vòng loại 1/8 sẽ bước vào tứ kết. Ở vòng này ban tổ chức sẽ chia  thành 4 cặp thi đấu với nhau, đội nào chiến thắng sẽ vào vòng bán kết và cuối cùng là trận chung kết.

Vòng loại 1/8 trong các môn thể thao

Vòng loại trực tiếp 1/8 có thể thức thi đấu phổ biến trong các môn thể thao đồng đội và cả cá nhân. Thường xuất hiện ở nhiều bộ môn đối kháng như tennis, võ thuật…Còn thi đấu đồng đội sẽ được áp dụng ở môn như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bầu dục…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vòng 1/8 và cách phân biệt vòng 1/8 và 1/16. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tỷ lệ bóng đá hôm nay các trận đấu tại ketquabongda.com