Tim hiểu kích thước sân bóng 5 người mini chuẩn FIFA
on 20th Tháng Một 2021
407 views

Nhiều  người chắc hẳn đã xem nhiều trận bóng đá 5 người nhưng có lẽ vẫn chưa biết nhiều về nó, cùng thể thao tìm hiểu kích thước sân bóng 5 người chuẩn FIFA qua bài viết dưới đây.

Diện tích sân bóng 5 người

Đối với sân bóng đá phủi thì, sân bóng 5 người phải là sân hình chữ nhật. Không gian hình chữ nhật sẽ phát huy và thuận tiện cho việc di chuyển đội hình khi tham gia đá bóng.

Theo quy chuẩn về diện tích sân cỏ nhân tạo, chiều dài lý tưởng sân 5 người là 25- 42m, còn chiều rộng của sân là 15- 25m.

Diện tích sân bóng đá cỏ nhân tạo mà Công ty Cỏ nhân tạo Đại thịnh Phát thi công nhiều nhất thường dưới 1000m2

Kích thước sân bóng 5 người

Các đường giới hạn

Trên sân có 2 đường giới hạn: theo chiều dài của sân gọi là đường biên dọc và theo chiều ngang của sân gọi là đường biên ngang. Ở chính giữa đường giới hạn có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Sân đẹp hay không phụ thuộc chủ yếu vào hai đường biên dọc và ngang, yêu cầu biên rộng tối thiểu 1m. Đối với kích thước sân bóng đá mini hay các sân khác thì để vẫn đáp ứng điều kiện biên rộng đẹp mà tiết kiệm chi phí, bạn có thể trải cỏ nhân tạo biên 50cm và phần còn lại cán xi măng

Khu phạt đền

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối giữa điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m.

Các điểm phạt đền

Điểm phạt đền thứ nhất là điểm nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m.

Điểm phạt đền thứ hai: là điểm nằm trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m.

Cung đá phạt góc

Vị trí đặt bóng khi đá phạt góc: lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm.

Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

>> Xem thêm: ltd anh

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

Ngay cả trên các sân tiêu chuẩn 11 người hay các sân có kích thước sân bóng mini thì trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị đều phải có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc, có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân). Khi thay người, các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người của 2 đội sẽ hoán đổi để việc thay người của đội bóng được thuận lợi.

Khung cầu môn

Ở giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang cũng có chung kích thước là 8cm. Khung cầu môn có thể linh động trong việc tháo rời, di chuyển nhưng trước trận đấu phải được gắn cố định xuống mặt sân, chắc chắn và an toàn.. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc chặt chẽ vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Mặt sân

Mặt sân phải bằng phẳng và không thô nhám.Tốt nhất với kích thước sân bóng đá mini nên dùng cỏ nhân tạo sân bóng đá vì những tính năng ưu việt như màu sắc tương đối giống cỏ tự nhiên, khả năng chống chịu với thiên nhiên, tiết kiệm thời gian chăm bón, hiệu suất sử dụng cao, mặt cỏ êm tránh những va chạm hay chấn thương đáng tiếc .

Bóng đá là môn thể thao vua đòi hỏi về cả thể lực và trí lực. Việc chọn kích thước sân phù hợp còn tuỳ thuộc vào vùng miền, đặc điểm địa lý và thể lực của con người.

Chúng ta có một thể lực trung bình, cần chọn lựa kích thước sân bóng đá mini sao cho phù hợp để tránh lãng phí nguồn tài nguyên cũng như chi phí, cơ sở vật chất. Đối với dân nhà nghề, kích thước sân bóng đá mini 5 người được ưu chuộng nhất vì đem lại doanh thu cao nhất cũng như sử dụng quỹ đất hạn hẹp được hợp lý nhất.

Tham khảo kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người

Diện tích sân bóng đá mini 5 người phổ biến nhất là 800m2, dài và chiều rộng là 20m × 40m. Nếu trừ biên, kích thước còn lại khoảng 18m × 38m. Chiều dọc lớn hơn chiều ngang.

Các đường giới hạn trên sân rộng 8cm:

– Đường biên dọc và ngang rộng 8cm.

– Tâm sân bóng là một đường tròn bán kính 3m.

– Khung thành rộng 3m và cao 2m.

– Sân bóng mini 5 người không có vạch 16m50.

– Khu phạt đền tính từ 2 cột dọc, kẻ 1/4 đường tròn vào trong sân, bán kính 6m. Nối điểm cuối 2 cung tròn lấy 1 điểm trên đường này, cách 6m làm điểm phạt đền thứ nhất, cách 10m là điểm phạt đền thứ 2.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"