Việt vị là gì? Nguồn gốc ra đời của luật bóng đá này
on 22nd Tháng Bảy 2021
435 views

Việt vị là gì? Đó là một trong những luật cơ bản nhất của bóng đá, nhưng với ai mới làm quen thì nó tương đối khó hiểu. Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Việt vị là gì?

Theo quy định của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB), “Tại thời điểm khi cầu thủ tấn công phát bóng, ở phần sân đối phương, người nhận bóng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót của đối phương, đồng thời người nhận bóng gần khung thành hơn bóng”, khi đó người nhận sẽ bị phạt việt vị. Không việt vị trong hiệp đấu của mình, ngang bằng với đối thủ áp chót hoặc ngang bằng với hai đối thủ cuối cùng. Tất nhiên, nếu bóng được chuyền thì cầu thủ này sẽ không bị việt vị sau quả bóng.

Nguồn gốc của việt vị là gì

Vào năm 1848: thì luật việt vị đã ra đời hoàn thiện với quy tắc của Cambridge. Khi đó cầu thủ đã hiểu rõ và việt vị là như nào. Tuy vậy luật quy định là phải có ít nhất là 4 người của đối phương đứng sau.

Vào năm 1866: Thì luật mới đã được áp dụng quy tắc của Cambridge. và số người đã được giảm xuống là còn 3 người.

Vào năm 1925: Luật lại đổi lại là ít hơn 2 người và được sử dụng cho đến hiện nay.

Vào năm 2005: FIFA lại tiếp tục thay đổi luật. Là cầu thủ đang bị việt vị nhưng lại được phép chạm bóng trên đường chuyền về hay cản phá việc chủ ý của đối thủ. Khi đó thì trọng tài không được thổi phạt.

Vào năm 2013: Thì luật việt vị mới nhất đã được FIFA thay đổi lại. Cầu thủ việt vị vẫn được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy vậy việc mà cản phá của đối thủ, thì cầu thủ sẽ không được chạm vào bóng. Ngoài ra thì cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn thì sẽ bị thổi phạt.

Chúng tôi cung cấp cho quý đọc giả nhan dinh bong da hom nay chính xác nhất, giúp bạn có những quyết định đúng gia tham gia đặt kèo.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Nguồn gốc ra đời của luật bóng đá này

Khi tham gia một trận đấu, cầu thủ để được coi là bị việt vị khi đồng thời phạm phải 4 điều kiện sau:

Cầu thủ đó phải đứng bên phần sân của đối phương.

Trong tình huống đó phải có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

Tham gia vào đường bóng đó hay cản trở đối phương tham gia đường bóng.

Cầu thủ phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Trong đó với 3 điều kiện đầu tiên thì thủ môn được tính là một cầu thủ của đội bạn, mặc dù thủ môn thường là cầu thủ ở vị trí thấp nhất trong đội hình, tuy nhiên ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ là 1 trong 2 cầu thủ đội đối phương cuối cùng.

Cầu thủ được xác định là đứng ở vị trí việt vị khi đủ các điều kiện kể trên chỉ bị thổi phạt và coi là mắc lỗi việt vị ở thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ đó tham gia một cách tích cực vào đường bóng như tham gia tranh chấp lấy bóng hay cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng đó.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về lỗi việt vị là gì? Với mong muốn giúp các bạn biết về lỗi việt vị trong bóng đá, không gặp phải trong khi thi đấu.

Chúng tôi mang đến lich phat song bong da mới nhất giúp những khán giải yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"