Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong bóng đá
on 14th Tháng Mười Một 2022
276 views

Tiền vệ là gì? Các vị trí, vai trò và nhiệm vụ của cầu thủ tiền vệ trong bóng đá như thế nào. Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu cụ thể về các vị trí của tiền vệ nhé.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ được ký hiệu là MF, là những cầu thủ chơi bóng ở khu vực giữa sân tùy theo đội hình chiến thuật mà tiền vệ chơi ở các vị trí khác nhau như  Tiền vệ trung tâm (CM), Tiền vệ phòng ngự (CDM), Tiền vệ tấn công (CAM), Tiền vệ cánh phải (RM), Tiền vệ cánh trái (LM)…

Tiền vệ có nhiệm vụ kiểm soát thu hồi bóng, phân phối bóng cho các tiền đạo để tìm ra cơ hội dứt điểm và ghi bàn cũng như luân chuyển từ hàng hậu vệ lên tiền đạo. Khi có cơ hội tiền vệ cũng tìm vận may để ghi bàn với những cú sút pha đầy uy lực.

Hàng tiền vệ cũng được ví như xương sống của đội bóng. Nếu như hàng tiền vệ chơi không tốt và mất thế trận thì đội bóng khó để tổ chức  tấn công cũng như liên tục co cụm để phòng thủ trước những pha tấn công của đối thủ. Còn nếu như hàng tiền vệ chơi tốt thì có thể mở ra nhiều phương án tấn công khác nhau để tìm kiếm được bàn thắng.

Tiền vệ là vị trí cực kỳ quan trọng trong mọi đội hình bóng đá. Do đó, ngươi chơi bóng ở vị trí tiền vệ thường được yêu cầu rất cao về kỹ thuật, kiểm soát bóng, chuyền bóng, sút xa cũng như thể lực…

tien-ve-la-gi-cac-vi-tri-tien-ve-trong-bong-da
Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm (CM, LCM, RCM)

Tiền vệ trung tâm Ký hiệu là CM. Vị trí này tiền vệ sẽ chơi ở trung tâm của sân bóng nếu như đội hình sử dụng 2 tiền vệ trung tâm thì sẽ chia thành tiền vệ trung tâm lệch trái và tiền vệ trung tâm lệch phải để phân biệt rõ hơn.

Tiền vệ trung tâm có xu hướng di chuyển rộng để hỗ trợ tấn công và phòng ngự từ xa. Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ trung tâm là tranh chấp và thu hồi bóng, kiến tạo và làm bóng cho hàng tiền đạo hỗ trợ phòng ngự. Đây như chiếc cầu nối ở khu vực giữa sân vậy, để luân chuyển bóng giữa các tuyên và chơi bóng tốt cũng sẽ giúp tấn công và phòng ngự hiệu quả.

Tiền vệ tấn công (CAM, LAM, RAM)

Tiền vệ tấn công còn gọi là tiền đạo lùi. Vị trí này chơi cao nhất trong hàng tiền vệ và được chia làm 2 vị trí là tiền vệ tấn công lệch trái và tiền vệ tấn công lệch phải. Họ có nhiệm vụ là ghi bàn, hỗ trợ phối hợp với tiền đạo để ghi bàn. Họ thường được sử dụng trong những đội hình bóng đá tấn công trung lộ. Khi bóng được luân chuyển từ phòng thủ qua chân tiền vệ tấn công sau đó phối hợp với các tiền đạo để tìm cơ hội ghi bàn tỷ số bóng đá trực tuyến.

Tiền vệ phòng ngự (CDM, LDM, RDM)

Tiền vệ phòng ngự còn có tên gọi khác là tiền vệ mỏ neo ký hiệu là CDM. Vị trí này sẽ chơi thấp nhất trong hàng tiền vệ và được sử dụng để nâng cao khả năng phòng thủ. CDM có nhiệm vụ là tranh chấp, thu hồi bóng và đánh chặn từ xa.

Ngoài ra họ còn phải hỗ trợ tấn công từ xa qua các đường chuyền vượt tuyến và chọc khe cũng là kỹ năng tuyệt vời cho vị trí tiền vệ này. Và thực tế thì tiền vệ phòng ngự cũng sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự hơn.

Tiền vệ chạy cánh trái, phải (LM, RM)

Tiền vệ chạy cánh trái phải Ký hiệu LM/RM. Vị trí này chỉ tập trung chơi bóng ở hành lang 2 đường biên. Nhiệm vụ chính là tấn công cánh, dốc bóng xuống gần hết đường biên ngang và tạt bóng, căng ngang hoặc bó vào trung lộ để đồng đội lao vào vòng cấm địa. Có nhiều tiền vệ cánh có lối chơi dắt bóng bó vào trung lộ để ghi bàn bằng cú dứt điểm cứa lòng.

Với đội hình sử dụng tiền vệ cánh thì vị trí này sẽ tập trung vào khả năng tấn công. Nhưng nếu đội nhà mất thế trận thì tiền vệ vẫn có thể lùi về để hỗ trợ hậu vệ khi phòng ngự.

Như vậy, bài viết trên của chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn về Tiền vệ là gì cũng như nhiệm vụ, vai trò của tiền vệ trong bóng đá. Qua đó bạn có thể tham khảo các tên tiền vệ ấn tượng trong kết quả bóng đá tây ban nha nhé.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"