GK là gì trong bóng đá? Những tố chất cần có của một thủ môn giỏi
on 20th Tháng Năm 2022
672 views

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về GK là gì trong bóng đá để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về vị trí thủ môn được chia sẻ dưới đây nhé !

GK là gì trong bóng đá?

GK là từ viết tắt của cụm từ Goalkeeper trong tiếng Anh có nghĩa là thủ môn hay còn gọi là người trấn giữ khung thành. Thủ môn là cầu thủ ở vị trí cuối cùng sau hàng hậu vệ, giữa hàng công của đối phương và hàng phòng ngự của đội mình.

Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương ghi bàn. Vị trí thủ môn là một vị trí đặc biệt trong các vị trí bóng đá:

– Trong một đội bóng, thủ môn là cầu thủ có quyền chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong vòng cấm.

– Ngoài khu vực vòng cấm,  thủ môn có thể chỉ có thể dùng chân để chơi bóng.

– Thủ môn là cầu thủ mặc áo đấu khác với các cầu thủ còn lại trên sân.

GK là gì trong bóng đá? Những tố chất cần có của một thủ môn giỏi

Nhiệm vụ của GK là gì?

“Thủ” nghĩa là phòng thủ, “môn” nghĩa là cầu môn. Vì vậy, hiểu một cách nôm na, công việc của GK là bảo vệ khung thành đội nhà, cản phá không cho đối phương ghi bàn.

GK giỏi là người có thể đánh giá tình huống, có những pha ra vào hợp lý, bật nhảy, phản xạ và cản phá không chỉ bằng tay mà còn bằng chân.

Trong bóng đá hiện đại, GK không chỉ phải cản phá bàn thua mà còn phải biết phát động tấn công từ phần sân nhà hoặc phản công nhanh từ một đường phất bóng chuẩn xác cho cầu thủ tuyến trên để giúp đội nhà giành chiến thắng cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay.

Khả năng xử lý bóng bằng chân của nhiều thủ môn cũng điêu luyện chẳng kém gì các cầu thủ khác trên sân, và được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự toàn năng của một “người gác đền”.

Những tố chất cần thiết để trở thành một thủ môn giỏi

Khi thi đấu ở vị trí thủ môn bạn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu, từ thể hình, thể lực, khả năng phán đoán, phản xạ nhanh, cho đến khả năng tắc bóng, bắt bóng…

Điều đầu tiên là thi đấu ổn định. Khi đánh giá một thủ môn, chúng ta không chỉ xem qua trận đấu mà còn phải dựa vào các thông số khác như: số pha cứu thua trong trận, số lần ra sân liên tiếp, khả năng phát động tấn công – những đóng góp thiết thực vào lối chơi.

Để trở thành một thủ môn giỏi sẽ không chỉ hoạt động hiệu quả trong 90 phút mà còn cần phải hơn thế nữa. Vì vậy, mà sự tập trung luôn được đặt lên hàng đầu. Sẽ có rất nhiều áp lực khi chơi ở vị trí thủ môn, và ranh giới giữa tội đồ và anh hùng là rất mong manh. Vì vậy, trong mọi tình huống, sự tập trung cao độ là một trong những yếu tố mà thủ môn không thể bỏ qua. Chuyên gia nhận định bóng đá hôm nay đánh giá rất cao vị trí thủ môn bởi nếu hậu vệ mắc lỗi thì thủ môn sẽ là người sửa sai.

Một yếu tố khác cũng giúp cho cầu thủ trở thành một thủ môn giỏi chính là tâm lý vững vàng. Trong mọi tình huống diễn ra trong bóng đá, thủ môn phải là đầu tàu vững vàng chỉ đạo hàng phòng ngự đánh chặn, luôn có cái đầu lạnh và tỉnh táo phán đoán trước những đường bóng của đối phương.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về GK là gì trong bóng đá. Ngoài ra, để cập nhật kết quả World Cup nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin thể thao về vị trí thủ môn sẽ hữu ích với các bạn.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"